วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวผัดม้วนไข่



ส่วนผสม

         ข้าวกล้องสุก หรือข้าวสวย 2 ถ้วย

         สันในไก่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย

         หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย

         แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1 ถ้วย

         ต้นหอมหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ

         ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย

         ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

         เกลือป่น 1 ช้อนชา

         พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

         น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ

         ไข่ไก่ 4 ฟอง

         สาหร่ายชนิดทำข้าวห่อสาหร่าย 4 แผ่น

 วิธีทำ

          1.ต่อยไข่ใส่ชามผสม ตีพอแตก

          2.ใส่น้ำมันในกระทะ 1 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟอ่อนให้ร้อน กรอกกระทะไปมาให้น้ำมันติดทั่วกระทะ เทไข่ใส่ กรอกให้เป็นแผ่นบาง พอสุกทั่ว แซะไข่ขึ้น (ทำจนไข่หมด)

          3.ใส่น้ำมันที่เหลือในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่หอมใหญ่ผัดให้หอม ใส่ไก่ ผัดให้สุก ใส่แครอทตามด้วยข้าว ผัดให้เข้ากัน

          4.ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว เกลือป่น พริกไทย ผัดให้เข้ากัน ยกลงโรยด้วยต้นหอมหั่นฝอย

          5.วางแผ่นไข่ วางสาหร่ายบนแผ่นไข่ ตักข้าวผัดใส่ ม้วนให้แน่น หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ รับประทานกับซอสมะเขือเทศ

ที่มา baby.kapook

1 ความคิดเห็น: