วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2555

โจ๊กนมข้าวกล้อง

6-8 Month


ส่วนผสม

          แป้งข้าวกล้อง 4 ช้อนโต๊ะ

          ไข่แตงต้มสุก ½ ฟอง

          น้ำฟักทอง ½ ถ้วยตวง

          กล้วยน้ำว้าสุกครูด 1 ช้อนโต๊ะ

          นมแม่หรือนมที่ลูกกินประจำ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

         ละลายแป้งข้าวกล้องกับน้ำฟักทองในชามแก้ว ใส่ไข่แดงต้ม กล้วยน้ำว้าครูดคนให้ เข้ากัน อุ่นในไมโครเวฟ 1 นาที แล้วใช้ส้อมยีส่วนผมให้ละเอียด อุ่นในไมโครเวฟอีก 1 นาที และยีส่วนผสมผ่านกระชอนถี่ ๆ ใส่นมแม่กวนให้เข้ากันอีกครั้ง

Notes :


         เมนูนี้เน้นเครื่องปรุงเรียบง่าย ฝึกให้ลูกน้อยลิ้มลองอาหารที่ไม่ใช่นมอย่างเดียว ขณะเดียวกันไข่แดงช่วยเสริมธาตุเหล็ก ฟักทองให้เบต้าแคโรทีน พร้อมคาร์โบไฮเดรตจากแป้งข้าวกล้อง กล้วยอุดมด้วยวิตามิบีรวมและวิตามิดี มีโปรตีน และแคลเซียมครบครันจากนม

         ใช้เวลาในการปรุงสั้น การละลายแป้งข้าวกล้องกับ น้ำฟักทอง เพื่อให้แป้งอุ้มน้ำทำให้แป้งสุกง่าย

         น้ำฟักทองให้รสหวานธรรมชาติกลมกล่อม กับผลไม้จากกล้วย

         หากไม่มีแป้งข้าวกล้องสามารถใช้ข้าวกล้องสุก 2 ช้อนโต๊ะแทน และควรยีให้ข้าวละเอียด ก่อนผสมน้ำฟักทอง

         คุณแม่ที่ปั๊มนมใส่ถุงปลอดเชื้อแช่แข็งไว้ ให้ละลายในช่องเย็นธรรมดาก่อน เมื่อรวมกับส่วนผสมที่ต้มสุก จะได้อุณหภูมิที่พอเหมาะไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป





ที่มา modernmom
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น