เครื่องปรุงตัวจิ้ม
แครอทหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย
ฟักทองหั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย
แตงกวาลูกเล็กปอกเปลือกผ่าไส้ออกหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย
ขนมปังตัดขอบ 1 แผ่น
นมสด ¼ ถ้วย แป้งสาลี 2 ช้อนชา
เครื่องปรุงซอสมะม่วง
มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1 ผล
ไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง
เนยสด 1 ช้อนชา
วิธีทำตัวจิ้ม
1.แครอท ฟักทอง แตงกวา เรืองใส่จาน ปิดฝา อบในเตาไมโครเวฟ 2 นาที ริมน้ำผักใส่ชามเก็บไว้ทำซอสมะม่วง
2.เติมนมสด แป้งสาลี ขนมปังแผ่นฉีกเป็นชิ้นเล็ก กวนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่โถปั่นละเอียด เทส่วนผสมใส่จากแบน เกลี่ยให้เรียบอบในเตาไมโครเวฟ 2 นาที
3.ใช้มีดตัดแป้งผักรวมที่อบสุกเป็นเส้นหรือชิ้นสามเหลี่ยม เรียงใส่จาน
วิธีทำซอสมะม่วง
เทน้ำผัก นมสดใส่ถ้วย ใส่เนย ไข่แดงต้มสุก มะม่วงหั่นชิ้นเล็ก ปิดฝาแล้วอบในเตาไมโครเวฟ 1 นาที ยีส่วนผสมผ่านกระชอนตาถี่ ๆ ใส่ชามอบต่อ 1 นาที เสิร์ฟกับผักรวมที่เตรียมไว้
Tips : การเลือกของจิ้มประเภทผักควรนึ่งสุกเพื่อป้องกันท้องเสียหรือท้องอืด อาจใช้ก้านผักคะน้า ผักกวางตุ้ง หรือถั่วแขกนึ่งแคะเมล็ดออกของจิ้มผักที่เป็นชิ้นช่วยเสริมให้เด็กฝึกเคี้ยว คุณแม่ต้องคอยสังเกต ไม่ให้กลืนผักที่เคี้ยวไม่ละเอียดลงคอของจิ้มที่ใช้ผักเป็นส่วนผสมสำหรับหนู น้อยวัย 8-10 เดือน ควรดัดแปลงโดยบดหรือปั่นละเอียดจะเหมาะกว่า
ที่มา modernmom
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น