วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555

ผักรวมซอสมะม่วง

10-12 เดือน


เครื่องปรุงตัวจิ้ม

           แครอทหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย

           ฟักทองหั่นชิ้นเล็ก ½ ถ้วย

           แตงกวาลูกเล็กปอกเปลือกผ่าไส้ออกหั่นชิ้นเล็ก ¼ ถ้วย

            ขนมปังตัดขอบ 1 แผ่น

           นมสด ¼ ถ้วย แป้งสาลี 2 ช้อนชา

เครื่องปรุงซอสมะม่วง

           มะม่วงน้ำดอกไม้สุก 1 ผล

           ไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง

           เนยสด 1 ช้อนชา

วิธีทำตัวจิ้ม

           1.แครอท ฟักทอง แตงกวา เรืองใส่จาน ปิดฝา อบในเตาไมโครเวฟ 2 นาที ริมน้ำผักใส่ชามเก็บไว้ทำซอสมะม่วง

           2.เติมนมสด แป้งสาลี ขนมปังแผ่นฉีกเป็นชิ้นเล็ก กวนส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่โถปั่นละเอียด เทส่วนผสมใส่จากแบน เกลี่ยให้เรียบอบในเตาไมโครเวฟ 2 นาที

           3.ใช้มีดตัดแป้งผักรวมที่อบสุกเป็นเส้นหรือชิ้นสามเหลี่ยม เรียงใส่จาน

วิธีทำซอสมะม่วง

           เทน้ำผัก นมสดใส่ถ้วย ใส่เนย ไข่แดงต้มสุก มะม่วงหั่นชิ้นเล็ก ปิดฝาแล้วอบในเตาไมโครเวฟ 1 นาที ยีส่วนผสมผ่านกระชอนตาถี่ ๆ ใส่ชามอบต่อ 1 นาที เสิร์ฟกับผักรวมที่เตรียมไว้

           Tips : การเลือกของจิ้มประเภทผักควรนึ่งสุกเพื่อป้องกันท้องเสียหรือท้องอืด อาจใช้ก้านผักคะน้า ผักกวางตุ้ง หรือถั่วแขกนึ่งแคะเมล็ดออกของจิ้มผักที่เป็นชิ้นช่วยเสริมให้เด็กฝึกเคี้ยว คุณแม่ต้องคอยสังเกต ไม่ให้กลืนผักที่เคี้ยวไม่ละเอียดลงคอของจิ้มที่ใช้ผักเป็นส่วนผสมสำหรับหนู น้อยวัย 8-10 เดือน ควรดัดแปลงโดยบดหรือปั่นละเอียดจะเหมาะกว่า


ที่มา modernmom

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น