วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555
ซุปสองเกลอ
ส่วนผสม
1. เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
2. ต้นหอมซอย 2-3 ต้น (ตัดส่วนหางออก ใช้เฉพาะหัวและต้น ส่วนที่เป็นสีเขียวอ่อน)
3. แครอท 2 หัว หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด 1/4 นิ้ว
4. น้ำสต็อกไก่ (หรือน้ำต้มกระดูกไก่) 5 ถ้วย มันฝรั่งขนาดใหญ่ 2 หัว หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
วิธีปรุง
1. นำกระทะก้นลึกหรือหม้อ (ควรใช้ภาชนะเคลือบแทฟล่อน) ตั้งไฟอ่อนๆ พอร้อนใส่เนยจืดและต้นหอมซอยลงไปผัดคลุกเคล้าพอให้เนยละลาย
2. ใส่แครอทและน้ำสต็อกไก่ลงไป คนให้เข้ากันและต้มจนเดือดแล้วลดไฟลง เคี่ยวต่อไปอีกราว 10 นาที แล้วใส่มันฝรั่งลงต้มต่อไป จนเนื้อผักนุ่มดีแล้วจึงยกลง
3.ตักซุปที่เสร็จแล้วใส่ชาม ทิ้งไว้ให้อุ่น แล้วจึงนำไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ จนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ก็จะได้ซุปน้ำข้น รสกลมกล่อม เอาไว้ป้อนลูกให้อิ่มสบายท้อง
ป้ายกำกับ:
อาหารลูกน้อยวัย 6-8 เดือน
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น