วันศุกร์ที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2555

ข้าวตุ๋นนม



ส่วนผสม

          ข้าวต้มเปื่อย ½ ถ้วยตวง

          ไก่สับ 2 ช้อนโต๊ะ

          แครอตสุกยีละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

          มะม่วงสุกหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

          นมแม่หรือนมที่ลูกกินประจำ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

          เอาข้าวต้มสุกแล้วใส่หม้อเล็กอุ่น ไฟปานกลาง ใส่เนื้อไก่สับ แครอต และมะม่วงสุก คนให้สุกทั่ว เติมนมกวนให้เข้ากัน

Notes :


          เมนูโจ๊กทั่ว ๆ ไปมักใส่น้ำซุป เพื่อเติมรสหวานจากโปรตีนเนื้อสัตว์ แต่คุณแม่อาจจะใช้รสหวานจากผัก เช่น ฟักทอง ผักโขม แครอต หรือผักกาดขาวสับละเอียดแทนได้ โดยสับเปลี่ยนหมุนเวียนชนิดของผักไปในแต่ละครั้ง จะทำให้หนูน้อยฝึกกินผักได้หลากหลาย

          ส่วนผลไม้คุณแม่อาจเลือกมะละกอสุก แอปเปิ้ล กล้วย หรือแคนตาลูป ในปริมาณที่ไม่มากเพื่อช่วยเสริมรสหวาน และควรหั่นผลไม้เป็นชิ้นเล็กหรือบดยีละเอียด เมื่อหนูน้อยคุ้นเคยกับอาหารที่หยาบได้มากขึ้น ผักผลไม้อาจหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ที่สำคัญ ช่วงใส่นมต้องใช้ไฟอ่อน ๆ นะคะ เพื่อป้องกันนมไหม้

ที่มา baby.kapook

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น