วันพฤหัสบดีที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

โจ๊กตับไก่



เครื่องปรุง
ปลายข้าวหอมมะลิ     1/2          ถ้วย
ตับไก่     2          คู่
ไข่ไก่ฟองเล็กลวก     2          ฟอง
ตำลึงเด็ดเป็นใบหั่นหยาบ     1          ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก     1/4          ถ้วย
ฟักทองหั่นสี่เหลี่ยมเล็กต้มสุก     3          ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว     1          ช้อนชา
น้ำซุปไก่     4          ถ้วย
น้ำมันพืช     2          ช้อนชา

วิธีทำ
1.  ล้างตับไก่ ตั้งน้ำให้เดือดจัด ใส่ตับลงไปต้มให้สุก ตักขึ้นทิ้งไว้ให้เย็น หั่นเป็นชิ้นเล็กคลุกกับน้ำมันพืช
2.  ซาวปลายข้าว 1 ครั้ง ต้มปลายข้าวกับน้ำซุปไก่จนข้าวสุกนุ่ม
3.  ใส่แครอท ฟักทอง พอสุกใส่ตับไก่ ผักตำลึง ต้มต่อด้วยไฟอ่อนจนผักนุ่ม
4.  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว คนพอทั่ว
5.  ตักใส่ถ้วย ต่อยไข่ลวกใส่ เสิร์ฟ

หมายเหตุ  วิธีการลวกไข่ ให้ล้างไข่ให้สะอาด ตั้งน้ำให้เดือดจัด ปิดไฟ ใส่ไข่ลงในหม้อ ปิดฝาทิ้งไว้ 5 นาที ตักขึ้นก็จะได้ไข่ลวกที่กำลังกิน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น