วันศุกร์ที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ข้าวกล้องครูด

6 เดือนขึ้นไป






ส่วนผสม

         ข้าวสวยกล้องหุงสุก 2-3 ช้อนโต๊ะ

         น้ำต้มผัก 1 ถ้วยตวง

         กระชอนหรือช้อน เพื่อบดข้าว

วิธีทำ

          1.นำข้าวสวยกล้องมาบดด้วยช้อน หรืออาจจะครูดผ่านกระชอน (ความหยาบของข้าวขึ้นอยู่กับอายุของลูกน้อย)

          2.นำข้าวสวยที่ครูดละเอียดแล้ว เติมน้ำต้มผักเล็กน้อย แล้วนำไปตุ๋นจนข้าวเปื่อย

          3.ก่อนนำไปป้อนลูกน้อย หากคุณแม่เห็นว่าข้าวข้นเกินไป อาจจะเติมน้ำต้มผักเพิ่ม เพื่อเพิ่มความคล่องคอเวลาลูกน้อยกินค่ะ

Tips

          อาจจะใช้กระชอนตาห่างขึ้น หรือบดหยาบ จะทำให้ได้ข้าวที่ไม่ละเอียดเกินไปเหมาะกับเด็กอายุประมาณ 1 ขวบ

          ใช้เครื่องบด บดข้าวสารกล้อง นอกจากจะช่วยผ่อนแรงแล้ว ยังทำให้ได้ข้าวที่นิ่ม และมีความละเอียดเหมาะสำหรับลูกน้อยวัยเริ่มอาหารเสริม

ที่มา ModernMom

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น