วันศุกร์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำข้าวกล้องงอก

(เมนูวัย 6 เดือนขึ้นไป)



ส่วนผสม 
     ข้าวกล้อง
      น้ำสะอาด

 วิธีทำ

         1.ล้างข้าวกล้องให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 5-6 ชั่วโมง ข้าวก็จะงอกตุ่มสีขาว ๆ ออกมา

         2.นำข้าวกล้องงอกไปผึ่งให้แห้ง แล้วนำไปต้มจนเดือด เคี่ยวต่ออีกประมาณ 15-20 นาที

         3.กรองด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน เพียงเท่านี้ก็ได้น้ำข้าวกล้องงอกพร้อมดื่มแล้วค่ะ


          ควรเลือกข้าวกล้องใหม่ เพราะเมื่อนำมาแช่น้ำจะเกิดการงอกได้ดีขึ้น ไม่ควรใช้ไฟแรง และไม่ต้มนานเกินไปเพื่อป้องกันการสูญเสียคุณค่าทางอาหารค่ะ

ที่มา รักลูก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น